KR IONTEC

KR IONTEC: หุ่นยนต์สำหรับการประยุกต์ใช้งานหลากหลายในประเภทน้ำหนักบรรทุกระดับกลาง

ไม่ว่าจะเป็นบนพื้น บนผนัง หรือในแนวเอียง – KR IONTEC ผสานการออกแบบที่มีขนาดกะทัดรัดด้วยพื้นที่การทำงานกว้างขวางที่สุดในประเภทนี้เพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างเหมาะสมขณะที่มีความต้องการพื้นที่น้อย หุ่นยนต์ดังกล่าวที่ประกอบด้วยแขนส่วนกลางกันน้ำและฝุ่น รวมถึงเครื่องยนต์ที่ได้รับการปกป้องไว้ เหมาะสำหรับแทบทุกขอบเขตการประยุกต์ใช้งาน นอกจากนั้นตัวเลือกการหลอมยังช่วยให้สามารถปฏิบัติงานกับความร้อนในช่วงค่าอุณหภูมิสูงขึ้นตั้งแต่ 0 ถึง 55 องศาเซลเซียส

 

ดาวน์โหลดโบรชัวร์ผลิตภัณฑ์: เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ KR IONTEC

ข้อได้เปรียบของ KR IONTEC

ปรับให้เหมาะกับกระบวนการทำงานได้ด้วยการกดปุ่ม
โหมดการเคลื่อนที่แบบดิจิทัลจะช่วยให้คุณสามารถปรับสมรรถนะการทำงานของหุ่นยนต์ให้เหมาะกับกระบวนการทำงานที่หลากหลาหรือขั้นตอนย่อย ขึ้นอยู่กับความต้องการเพื่อความแม่นยำหรือความเร็วสูงขึ้น

การวางแผนเซลล์และระบบที่ยืดหยุ่น
การใช้พื้นที่การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ความต้องการพื้นที่น้อย เนื่องจากการทิ้งฟุตปริ้นต์เพียงเล็กน้อย และรูปร่างที่เพรียวบางสามารถทำให้เกิดการออกแบบเซลล์ขนาดกะทัดรัด

ปรับเปลี่ยนน้ำหนักบรรทุกได้
น้ำหนักบรรทุกของ KR IONTEC สามารถถูกปรับให้เหมาะกับหุ่นยนต์ที่ได้ติดตั้งไปแล้วในภายหลัง – เพื่อความยืดหยุ่นสูงสุดในการผลิตของคุณ

การจ่ายพลังงานที่ปรับปรุงประสิทธิภาพสูงสุด
เพลากลวง A1 หนึ่งตัวที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 119 มม. จะให้การจ่ายพลังงานสะดวกแต่ทิ้งฟุตปริ้นต์ไว้น้อยที่สุด

ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำที่สุด
จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกับ KR IONTEC ทุก ๆ 20,000 ชั่วโมงการปฏิบัติงานเท่านั้น นอกจากนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวยังมีแนวคิดการใช้แขนส่วนกลางที่ไม่มีสายพาน


ต้นทุนในการจัดเก็บสินค้าคงคลังต่ำ

หุ่นยนต์ใช้อะไหล่ 50 เปอร์เซ็นต์น้อยกว่ารุ่นก่อนหน้า ความพร้อมใช้งานของอะไหล่มีอายุ 25 ปีจะรับประกันความมั่นใจในการวางแผนในระยะยาว

การเริ่มขั้นตอนการทำงานได้ง่ายขึ้น 
เครื่องมือวิศวกรรมที่ปรับปรุงประสิทธิภาพสูงสุดและค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมน้อยเนื่องจากใช้เทคโนโลยี KUKA ที่ผ่านการรับรอง จะช่วยให้คุณเริ่มขั้นตอนการทำงานได้ง่ายขึ้น

ESD protected
The robot is protected as standard against uncontrolled electrostatic charging or discharging and is thus equipped for the safe handling of sensitive electronic components.

 

 

บริษัท Heinen Automation GmbH & Co. KG รวมถึงบริษัท ID Ingenieure & Dienstleistungen GmbH ได้วางแผนและพัฒนาระบบการจัดวางพาเลทร่วมกันกับบริษัท Miele & Cie KG ในโรงงานที่ Euskirchen ฝั่งเยอรมันตะวันตก หุ่นยนต์ของ KUKA จะป้อนชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ เข้าสู่การผลิตโดยใช้กล้อง หลักเกณฑ์ที่สำคัญสำหรับ Miele คือความยืดหยุ่นของระบบงานสำหรับการจัดการ หุ่นยนต์ควรที่จะสามารถจัดการกับชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ได้

 

แผนกสำหรับการตั้งโปรแกรมแอปพลิเคชั่นของ KUKA จะรับหน้าที่ในการตั้งโปรแกรมและการจำลองสถานการณ์รอบด้านในการใช้งานจริง ความท้าทายที่สำคัญ: หุ่นยนต์จัดเรียงพาเลทควรจะจัดการกับผลิตภัณฑ์หลากหลายรุ่นที่มีรูปแบบและขนาดต่างกันได้อย่างยืดหยุ่น โดยรวมแล้ว หุ่นยนต์ KR QUANTEC ที่ประกอบไปด้วยมือจับมัลติฟังก์ชันหนึ่งข้าง จะจัดการกับรูปแบบบรรจุภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กที่ผสมผสานต่างกันไปบนพาเลทได้ 48 แบบ KUKA จึงต้องพัฒนาการตั้งโปรแกรมให้มีความยืดหยุ่นตรงตามความต้องการ ความท้าทายอีกอย่างก็คือ การปรับปรุงกลยุทธ์เกี่ยวกับข้อผิดพลาดที่ไว้วางใจได้สำหรับการทำงานขัดข้องที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น สิ่งที่ต้องทำเมื่อกระป๋องเอียง คว่ำหรือชำรุดเสียหาย

ทุก ๆ 77 วินาที มีการผลิตโครงรถบนสายพาน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน เวอร์ชั่นใด วันต่อวัน เชื่อถือได้มานานเป็นสิบปี เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย KUKA จึงเชื่อมโยงหุ่นยนต์ 259 ตัวของโรงงานและอุปกรณ์อื่น ๆ อีก 60,000 เครื่องเข้ากับระบบเฝ้าสังเกตแบ็กเอนด์ที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงระบบจัดการข้อมูลที่เหนือกว่า จนเกิดสิ่งที่เรียกว่า “IoT ในกล่อง” ขึ้น และได้ พัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง – อย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ดังกล่าวถือเป็นสายการผลิตวัตถุดิบที่มีประสิทธิภาพที่สุดของอุตสาหกรรมรถยนต์ในอเมริกาและเป็นการบุกเบิกหนทางให้ Industrie 4.0 โครงรถสำหรับ Jeep® Wrangler ราวหนึ่งล้านครึ่งได้รับการผลิตจากสายพานเดียวกันเกือบเป็นทุกนาที ไม่ว่าจะเป็นรถสองประตูแบบดั้งเดิมหรือรถสี่ประตูของซีรี่ย์ “Unlimited” ก็ตาม